Chương trình nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” Sâu lắng và xúc động

Thứ năm - 29/08/2019 21:53 1.158 0
Chương trình nghệ thuật “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”
Sâu lắng và xúc động
 
Chương trình nghệ thuật“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, diễn ra vào tối 25/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Hồ Chủ Tịch (1969-2019), 50 năm ngày mất của Người và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội XII, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã để lại dấu ấn đặc biệt với người xem khi tái hiện lại cuộc đời giản dị mà vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
 

Lãnh đạo Nhà nước tới dự chương trình nghệ thuật "Lời Bác dặn trước lúc đi xa"
 
Tới dự chương trình có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng; các Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng Ban Nội chính TƯ Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Hà Ngọc Chiến; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung…
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa 50 năm, Di chúc của Người được công bố chính thức đến nay cũng tròn nửa thế kỷ. Bản Di chúc thiêng liêng đã soi rọi vào hành trình dựng nước, giữ nước của dân tộc, những lời nhắn gửi trước lúc đi xa của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Chương trình “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là món quà nghệ thuật ý nghĩa mà các nghệ sĩ, ê kíp thực hiện muốn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.
 

Lãnh đạo Nhà nước tặng hoa cho các nghệ sỹ
 
Chương trình bắt đầu với màn biểu diễn phức hợp hoành tráng:“Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” (sáng tác: Trần Kiết Tường), biên soạn và chỉ huy dàn nhạc: NSND Ngọc Khôi, biên đạo: NSƯT Ly Ly, biểu diễn: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh,NSND Thái Bảo, NSND Quốc Hưng, NSƯT Tố Nga, Tuấn Anh, Lê Anh Dũng, Phúc Tiệp, Tân Nhàn, Thu Hà, Mỹ Anh, đàn bầu: NSƯT Trường Giang và dàn hợp xướng, dàn nhạc dân tộc Học viện Âm nhạc Quốc gia, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.
 

“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” gồm 3 phần: “Người đi tìm hình của nước”; “Trở về” và “Người là niềm tin tất thắng”, gồm nhiều ca khúc đặc sắc về Bác đã quen thuộc với các thế hệ khán giả nhưng được phối khí và dàn dựng lại cho tươi mới như: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người, Làn ví dặm, Bác Hồ có một chuyến đi, Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó, Chào anh Giải phóng quân mùa xuân đại thắng, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Hà Nội - Huế - Sài Gòn, Đất nước trọn niềm vui, Lời ca dâng Bác, Bác Hồ một tình yêu bao la, Người là Hồ Chí Minh, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Người là niềm tin tất thắng, Dâng Người tiếng hát mùa xuân... Bên cạnh đó còn có nhiều loại hình nghệ thuật đồng hiện: Thơ, nhạc, múa, hội họa, kịch, cải lương, phim… cùng giọng đọc truyền cảm của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đem đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc theo chiều dài lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ Làng Sen nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung chào đời, Người vào Huế, rồi ra đi tìm đường cứu nước, những mùa đông trắng bôn ba nơi xứ người... Rồi Bác trở về, giữa rừng Pắc Bó, chỉ đạo quân và dân ta, vẽ nên hình hài đất nước, đánh Pháp, đuổi Mỹ, mở ra con đường độc lập, tự do cho dân tộc.
 

 
Gây xúc động cho khán giả là hình ảnh cậu bé Nguyễn Sinh Cung mặc bộ đồ xô trắng chống gậy quỳ bên quan tài mẹ trên chiếc thuyền chòng chành trên dòng Hương Giang khi bà qua đời vì bạo bệnh ở Huế trong hoạt cảnh: “Hồ Chí Minh - hồi ức màu đỏ”(kịch bản văn học: nhà văn Nguyễn Quang Vinh) do NSƯT Ngọc Bình, NSƯT Đình Tú, NSƯT Kiều Oanh cùng tập thể diễn viên Nhà hát Ca kịch Huế thể hiện; rưng rưng khi thưởng thức tiết mục “Người về thăm quê” qua tiếng hát của ca sĩ Thành Lê, để thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh, người lãnh đạo tối cao của dân tộc cũng bình dị biết dường nào. Người lội ruộng cày cấy, thăm hỏi bà con nông dân; Người thăm đê ngày nước lũ; nằm trên giường bệnh vẫn lo cho dân, cho nước, từng phút chờ tin chiến thắng ngoài mặt trận…Hay lặng người đi khi nghe ca khúc “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” mà NSND Thu Hiền biểu diễn vô cùng xúc động, như chạm tới trái tim người xem, bên cạnh là hình ảnh căn phòng nơi Bác ở với những đồ dùng của Bác, hay hình ảnh mọi người vây quanh khi Bác ốm, cảnh các bác sĩ nỗ lực cứu chữa, níu giữ Bác ở lại với chúng ta.Âm nhạc, lời thơ, lời bình và phim tư liệu như xoáy vào lòng người nghe, kéo người xem trở lại với không gian, bối cảnh của 50 năm trước khi Bác vĩnh biệt chúng ta. Rất nhiều nước mắt đã rơi, khán phòng lặng im phăng phắc.
 

Bác Hoàng Thị Kim Nhung 84 tuổi hiện ở 25 Lạc Trung, Hà Nội liên tục lấy khăn lau nước mắt, đôi vai rung rung, cố gắng kìm chế để tiếng khóc không bật ra. Khi qua cơn xúc động, bác Nhung chia sẻ, mặc dù truyền hình trực tiếp nhưng bác vẫn muốn đến tận Nhà hát Lớn để xem, chương trình rất hay và cảm động, càng xem càng thấy nhớ Bác Hồ nên đã khóc. Khi còn trẻ, bác tham gia đội văn công quân tình nguyện Lào và đã vinh dự 03 lần được biểu diễn cho Bác Hồ và các quan khách xem tại Phủ Thủ tướng. Bác Nhung vẫn còn nhớ như in có một lần được biểu diễn vào đúng ngày sinh nhật của Bác 19/5/1954. Kính yêu và quý trọng Chủ tịch Hồ Chí Minh nên hiện nay ở nhà bác Nhung ngoài ban thờ tổ tiên còn có hai bàn thờ, một bàn thờ thờ Bác Hồ và một bàn thờ thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
“Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là chương trình nghệ thuật trọng tâm của năm nên lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc biệt là Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dành rất nhiều tâm huyết. Hôm nào các nghệ sĩ tập luyện Bộ trưởng cũng đến xem, góp ý và chỉ đạo từ chi tiết nhỏ nhất. Bộ trưởng yêu cầu Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương quay và lưu trữ những hình ảnh về Bác và hoạt động quan trọng của quốc gia phù hợp với từng bài hát. Bộ trưởng chỉ đạo: “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” không chỉ là một chương trình kỷ niệm có ý nghĩa chính trị mà còn phải là một chương trình nghệ thuật có chất lượng cao. Chúng ta tôn vinh Người nên từng chi tiết nhỏ cũng phải thể hiện được ý nghĩa này”.Mộtê kíp thực hiện rất hùng hậu và có tên tuổi đã được huy động tham gia như:chỉ huy dàn nhạc: NSND Phạm Ngọc Khôi; phó tổng đạo diễn: Trường Bắc; Tổng đạo diễn: NSND Quang Vinh; thiết kế mỹ thuật: Văn Hải - NSƯT Doãn Bằng; biên đạo múa: NSƯT Trần Ly Ly, NSƯT Hồng Phong, NSƯT Quỳnh Dương, NSƯT Phan Lương, Minh Trang, Phương Linh, Hải Trường, Tống Mai Len; viết lời bình: TS.Nguyễn Thế Kỷ, kịch bản văn học: nhà văn Nguyễn Quang Vinh…Các nghệ sĩ phải tập luyện trước cả tháng trời và có 2 đêm tổng duyệt trước khi diễn chính thức.
 

 
 “Hoành tráng - xúc động - đỉnh cao” đó là nhận xét của nhiều khán giả khi xem “Lời Bác dặn trước lúc đi xa”.
Chương trình khép lại trong âm hưởng tươi vui của phần ba “Người là niềm tin tất thắng” với những tiết mục ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm sâu sắc của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Người đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng, nhân ta trong thực hiện Di chúc của Người.
 “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” là một món quà thật sự có ý nghĩa, để lại nhiều cảm xúcsâu lắng cho công chúng trong dịp Quốc khánh 2/9.
 
PGS, TS. Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chỉ đạo nội dung chương trình: “Được sự chỉ đạo sát sao của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, chương trình tập trung những đỉnh cao của chúng tôi nhất là khâu kịch bản. Chúng tôi đầu tư thời gian và tâm huyết rất nhiều để suy nghĩ để làm sao nó có được sự tương tác giữa những phần về chính trị và nghệ thuật, để hai lĩnh vực này nâng nhau lên và đưa ra được những thông điệp tốt đẹp nhất. 
Qua một tháng tập luyện, có thể nói các nghệ sĩ, diễn viên đã có quá tình lao động nghệ thuật không mệt mỏi để góp phần tạo ra một chương trình xứng tầm hoàn chung không khí cả nước hướng tới 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là chương trình trọng điểm của Bộ trong năm nay.”
NSND Quốc Hưng – Chủ nhiệm khoa Thanh nhạc – Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam: Tôi rất vinh dự và tự hào khi được tham gia một chương trình cấp nhà nước, lại là chương trình về Bác nhân Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Ngoài các nghệ sĩ, giảng viên khoa Thanh nhạc, dàn nhạc dân tộc và dàn hợp xướng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng tham gia biểu diễn trong chương trình này. Tất cả chúng tôi đều cố gắng thể hiện một cách tốt nhất và bằng trái tim của mình để bày tỏ tình cảm, sự nhớ thương đối với Bác kính yêu – vị Cha già của dân tộc Việt Nam.

                                                                                                  Bài: Thanh Tâm – ảnh: Hương Giang
                                                                                                Nguồn tin: Cục Nghệ thuật biểu diễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

lich cong tac
 

2942

Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023

Thời gian đăng: 12/10/2023

lượt xem: 160 | lượt tải:68

số 88

HƯỚNG DẪN Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị số 23- CT/TW, ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới

Thời gian đăng: 02/08/2023

lượt xem: 261 | lượt tải:82

267-CV/ĐU

về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch covid 19 và tuyên truyền kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Phùng Chí Kiên (18/5/1901 - 18/5/2021)

Thời gian đăng: 11/05/2021

lượt xem: 635 | lượt tải:385

2893/SVHTTDL-VH

V/v tuyên truyền kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam

Thời gian đăng: 05/11/2020

lượt xem: 882 | lượt tải:251

2894/SVHTTDL-VH

V/v tuyên truyền kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Mặt trậng Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thời gian đăng: 05/11/2020

lượt xem: 830 | lượt tải:225
xtvc
svh
svh
20 3THBP
Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay326
  • Tháng hiện tại6,569
  • Tổng lượt truy cập563,214
Liên kết website
Phóng sự ảnh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây